ป้าสั่งมือถือ ไว้ให้หลานเรียนออนไลน์…

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ บ่ ปาก ได้มีการโพสต์คลิปและข้อความระบุว่า เตือนภัย อย่าหลงเชื่อเด้อ จ้า โดยในคลิปเป็นเหตุการณ์ที่หญิงรายหนึ่งได้รับพัสดุจากบริษัทขนส่งเอกชนและมีการเก็บเงินปลายทางไป 200 บาท หลังสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่สุดท้าย กลายเป็นว่าได้ของเป็นสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ 1 เส้น และน้ำยาซักผ้า 1 ถุง

นางอธิตรา สุดทอง อายุ 53 ปี ที่บ้านเลขที่ 46 ม.14 บ้านเหล่าดารา ต.หนองเม็ก อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้โพสต์คลิปดังกล่าวโพสต์เตือนภัยให้ประชาชน ของคนขายสินค้าตีกลับ หรือสินค้ามีตำหนิ แล้วนำมาไลฟ์สดขายในราคาถูก หลังสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ได้สายชาร์จและน้ำยาซักผ้าแทน

นางอธิตรายืนยันว่า ได้รับกล่องดังกล่าวจากได้สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือหลังดูไลฟ์สดขายผ่านเพจเฟซบุ๊กของผู้ขายรายหนึ่งชื่อ ดาด้า ขายทุกอย่าง ขายโทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์มือถือ น้ำหอมแท้ และเครื่องสำอางทุกชนิด หลังดูไลฟ์สดจบ สนใจอยากได้โทรศัพท์มือถือ ที่พอจะนำมาให้หลานเรียนออนไลน์ได้ จึงได้ทักแชทไปหาคนขายตามชื่อเพจดังกล่าว เพื่อสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเอารุ่นไหน ขอเพียงแค่ใช้งานได้ และหลานเรียนออนไลน์ได้ก็พอ ทางเพจจึงมีการตอบรับและว่าจะส่งโทรศัพท์มาให้ ลูกค้าจะมีค่าใช้จ่ายที่ปลายทางเท่านั้น

หลังสั่งซื้อก็มานั่งคิดว่า ทำไมทางเพจไม่พูดถึงราคาสินค้าหรือแจ้งรายละเอียดว่า ลูกค้าจะได้โทรศัพท์รุ่นใด คิดว่าจะต้องไม่มีความโปร่งใส กลัวจะถูก หลอก จึงแชทแจ้งไปยังเพจอีกครั้งว่า ขอยกเลิกการซื้อ ทางเพจจึงตอบกลับว่า ห้ามยกเลิก ถ้ายกเลิกจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 168 และ 458

เมื่อได้รับข้อความตอบกลับว่า ถ้ายกเลิกจะมีความผิด จึงอยู่เงียบ ๆ รอรับสินค้าที่ทางเพจส่งมาให้ กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ก็มีพนักงานส่วนสินค้าของเอกชนมาส่งพัสดุให้ ก่อนจะแกะกล่อง คุยกับสามีว่า ควรถ่ายคลิปไว้ เผื่อมีความไม่ชอบมาพากล

จากนั้นตนก็แกะกล่อง สามีก็ถ่ายคลิป เมื่อแกะออกมาดูก็เห็นเพียงกล่องใส่สายชาร์จและถุงน้ำยาซักผ้าเท่านั้น ไม่มีโทรศัพท์มือถือตามที่สั่งไป และจ่ายค่าส่งพัสดุที่มาเก็บปลายทางจำนวน 200 บาท โดยมีที่อยู่ผู้ส่ง อยู่ที่ในตำบลในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมเบอร์โทรศัพท์ แต่ไม่ได้โทรหา เพราะไม่อยากพูดคุยด้วย

นางอธิตรา กล่าวอีกว่า รู้ว่าถูกหลอก ก็รู้สึกเสียใจ เพราะเป็นเพียงคนบ้านนอก ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือมาให้หลานเรียนออนไลน์ เมื่อถูกหลอก จึงโพสต์คลิปพร้อมข้อความ เพื่อเตือน ให้พี่น้องระวัง เพราะเงินแต่ละบาทที่เสียไป ต้องเข้าป่าหาเห็ด เก็บผักตามท้องนามาขาย แต่จะไม่แจ้งความเอาผิดกับเพจที่ไลฟ์สดขายของดังกล่าว เพราะถือว่าตัวเองเสียรู้ และเป็นเงินจำนวนไม่มาก ต้องการแค่เตือนภัยชาวบ้านให้ระวังการสั่งซื้อสินค้าให้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *